[BẮC NINH] Du lịch khám phá Chùa Tiêu (Thiên Tâm) Từ Sơn

Chùa Tiêu là một trong những chùa cổ và lớn nhất Việt Nam. Chùa Thiên Tâm (còn gọi là Chùa Tiêu hoặc chùa Tiêu Sơn) là một trung tâm Phật giáo lớn ở nước ta. Đây là một di tích lịch sử quốc gia thuộc xã Tương Giang – Thị xã Từ Sơn – Tỉnh Bắc Ninh, cách Thành phố Hà Nội 20 km về phía Bắc dọc theo tỉnh lộ 295B.

Chùa Thiên Tâm được xây dựng khoảng trước thời Tiền Lê, đến thời Lý đã được tôn tạo khá khang trang bề thế. Chùa tọa lạc trên lưng chừng núi Tiêu. Nơi đây có dòng sông Tiêu Tương chảy qua, bây giờ đã biến thành đồng ruộng, làng mạc trù phú. Dấu ấn một thời chỉ còn lại là hồ sen dưới chân núi trước cửa chùa.

Chùa Thiên Tâm là cội nguồn của vương triều nhà Lý. Du khách về thăm chùa Tiêu là nhớ về Thiền Sư Vạn Hạnh – người đã có công nuôi dạy Lý Công Uẩn, sau đó lại giúp Lý Công Uẩn lên ngôi vua, mở mang triều Lý, khai sáng Thăng Long, phát triển nền văn minh Đại Việt. Thiền sư Vạn Hạnh quê ở Cổ Pháp về trụ trì rồi viên tịch tại chùa vào đầu thế kỷ XI. Thời kỳ này Phật giáo phát triển đến mức độ cao được coi là Quốc giáo. Vạn Hạnh được phong Quốc sư ở triều đại Lê và Lý nên Thiền sư có cơ hội vừa làm việc cho Phật giáo, vừa làm việc cho quốc gia dân tộc. Khi đó chùa Tiêu là trung tâm Phật giáo lớn của cả nước, là thiền viện đào tạo các bậc tăng ly và cung cấp kinh sách cho nhiều chùa trong cả nước…..

Please follow and like us:
[BẮC NINH] Du lịch khám phá Chùa Tiêu (Thiên Tâm) Từ Sơn was last modified: June 4th, 2018 by Admin

Leave a Reply