[Hà Nội] Du lịch khám phá Cầu Long Biên – Cây cầu tồn tại vắt qua 3 thế kỷ

Hình ảnh Hà Nội có cầu Long Biên vừa dài vừa rộng bắc qua sông Hồng đỏ nặng phù sa” đã gắn bó máu thịt với bao thế hệ người dân Hà Nội nói riêng và nhân dân cả nước nói chung. Cầu Long Biên thực sự là một di sản văn hóa, rất cần được quan tâm, trân trọng, giữ gìn và phục dựng, góp phần làm cho Hà Nội thêm cổ kính và sâu lắng.

Cầu Long Biên là cây cầu thép đầu tiên bắc qua sông Hồng nối hai quận Hoàn Kiếm với quận Long Biên của Hà Nội, do Pháp xây dựng (1898-1902), đặt tên là cầu Doumer, theo tên của Toàn quyền Đông Dương Paul Doumer. Dân gian còn gọi là cầu sông Cái hay cầu Bồ Đề (vì nó được bắt qua bến Bồ Đề thuộc huyện Gia Lâm). Kể từ khi xây dựng đến nay, cầu Long Biên đã chứng kiến nhiều sự kiện lịch sử của dân tộc.

Những ngày đầu tháng 10/1954, cầu Long Biên chính là nơi đón đoàn quân chiến thắng về tiếp quản Thủ đô. Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, cầu Long Biên trở thành mục tiêu trọng yếu bị đế quốc Mỹ bắn phá. Đặc biệt, hai cuộc chiến tranh phá hoại bằng không quân vào Hà Nội năm 1967 và 1972 đã làm 1.500m cầu, 9 nhịp và 4 trụ cầu bị hư hỏng nặng. Tuy nhiên, chỉ sau 40 ngày, cầu Long Biên đã được các chiến sĩ của ta sửa chữa kịp thời phục vụ giao thông.

Please follow and like us:
[Hà Nội] Du lịch khám phá Cầu Long Biên – Cây cầu tồn tại vắt qua 3 thế kỷ was last modified: June 9th, 2018 by Admin

Leave a Reply