Phong trào Hát cho đồng bào tôi nghe trước năm 1975 ở Sài Gòn

Mỗi lần gặp hai nhạc sĩ Tôn Thất Lập và Trần Long Ẩn, chúng tôi thường hỏi các ông về phong trào “Hát cho đồng bào tôi nghe” trước năm 1975 ở Sài Gòn. Chúng tôi cũng kể lại cho các nhạc sĩ nghe những năm đó ở Hà Nội. Thời gian ấy, Ban Văn nghệ Đài Tiếng nói Việt nam (TNVN) nhận được nhiều tác phẩm từ Miền Nam gửi ra, trong đó có các nhạc sĩ ở vùng đô thị bằng con đường riêng của Ban Thống nhất Trung ương. Đoàn Ca nhạc của Đài TNVN nhanh chóng dàn dựng để kịp thời phát sóng trong chương trình “Tiếng hát gửi về Nam”. Chúng tôi còn được đọc các báo xuất bản ở Sài Gòn thời ấy, mà ông Huỳnh Văn Tiểng – Phó Tổng biên tập Đài TNVN hàng tuần nhận được….

Năm 1966, dưới chế độ “Việt Nam Cộng hòa”các đô thị ở Miền Nam nước ta xuất hiện phong trào Du ca với mục tiêu: Du ca phải là những bài ca của tuổi trẻ có ý thức trong một xã hội đầy biến động, trong một đời sống âm nhạc với những bài ca sầu não đến mức bạc nhược. Nhưng “nỗi buồn nhược tiểu”. Ít hoặc nhiều, nông hoặc sâu, vẫn đè nặng hoặc ám ảnh trong tâm trí của những du ca sĩ

Vì chưa thỏa mãn, đã có không ít, thanh niên, sinh viên tìm về một hướng khác: những bài hát yêu nước trước Cách mạng tháng 8- đặc biệt là những nhạc phẩm của nhạc sĩ Hoàng Qúy như: Nước non Lam Sơn, Chùa Hương, Ngày xưa trên Sông Bạch Đằng… Một đêm nhạc Hoàng Qúy đã được tổ chức tại Bộ Thanh niên (31 tháng 7 năm 1966); trong đó có một thanh niên trong ban Trầm ca đã lặn lội đến Đà Lạt tìm thêm tư liệu nhằm phục vụ cho đêm ca nhạc đó. Nhạc sĩ Lê Thương – người đã có những năm tháng tuổi trẻ với Hoàng Qúy đã nhắc lại những kỷ niệm đẹp ấy trên báo chí….

Please follow and like us:
Phong trào Hát cho đồng bào tôi nghe trước năm 1975 ở Sài Gòn was last modified: April 29th, 2018 by Admin

Leave a Reply