Trực tiếp thuyết giảng trong Đại Lễ Phật Đản pl. 2562 2018 do TT. Thích Nhật Từ thuyết giảng

Đại Lễ Phật Đản là một trong ba ngày lễ lớn nhất trong năm của đạo Phật. Sắp đến Lễ Phật Đản 2018, hãy cùng tìm hiểu thêm về nguồn gốc của ngày lễ này nhé.

Đại Lễ Phật Đản là ngày gì? Theo truyền thống đạo Phật, ngày Phật Đản được xem là một trong ba ngày lễ lớn trong năm là Phật Đản, Vu Lan, Thành Đạo. Lễ Phật Đản sinh cùng với lễ Phật Thành đạo và lễ Phật nhập Niết bàn hợp với nhau thành lễ Tam hợp, hay còn gọi là lễ Vesak.

Ngày lễ tâm linh trọng đại này được cả hai phái Nam tông và Bắc tông trong đạo Phật tổ chức hàng năm. Tại sao có ngày lễ Phật Đản? Lễ Phật Đản có nghĩa là ngày sinh của Đức Phật, hay còn gọi là Vesak. Vesak ở đây là từ ngữ thuộc ngôn ngữ Sinhalese cho các biến thể tiếng Pali, “Visakha”. Visakha / Vaisakha là tên của tháng thứ hai của lịch Phật và lịch Ấn Độ, ứng với tháng 4, tháng 5 của lịch Gregorian phương Tây.

Ngày lễ Phật Đản có nguồn gốc từ Ấn Độ, sau đó phát triển sang các quốc gia khác. Tại những quốc gia theo Phật giáo Nguyên thủy như Ấn Độ, Bangladesh, Nepal và một số nước Đông Nam Á, Đại Lễ Phật Đản được tổ chức vào ngày trăng tròn của tháng Vaisakha. Ngày lễ này còn được gọi là Visakah Puja (lễ hội Visakah) hay là Buddha Purnima, Phật Purnima, (Purnima nghĩa là ngày trăng tròn trong tiếng Phạn) hay là Buddha Jayanti, Phật Jayanti, với Jayanti có nghĩa là sinh nhật ở Nepal và Tiếng Hindi.

Please follow and like us:
Trực tiếp thuyết giảng trong Đại Lễ Phật Đản pl. 2562 2018 do TT. Thích Nhật Từ thuyết giảng was last modified: May 23rd, 2018 by Admin

Leave a Reply