เฉลยแล้ว หลังมีข่าวลือ ผู้ประกาศข่าวคนดังเตรียมโบกมือลาช่องดัง เผยใบลาออกอนุมัติแล้ว!!

จากกรณี เฟสบุ๊ค Sompop Lee ได้ออกมาเผยข้อความว่า ข่าวว่า พุทธ อภิวรรณ ลาออกจากช่องอมรินทร์ สายข่าวบอกว่า ใบลาออกอนุมัติแล้ว (ยังต้องรอข้อมูลทางการอีกที) ด้วยเหตุผลขอพักหน้าจอก่อน 4 เดือน ส่วนจะไปช่องไหนนั้น รอให้ข่าวงวดกว่านี้ก่อน คงรู้พร้อมๆกัน

แน่นอน พุทธ กับวิธีการทำข่าวแบบเขา ทำให้ช่อง HD อมรินทร์ รู้จักไปทั่วบ้านทั่วเมือง และ กสทช.ก็ทำงานหนักในการจับผิดทุกรายการข่าว เรตติ้งมักแลกมาด้วยคำถาม และการหมิ่นเหม่ต่อเรื่องจรรยาบรรณการทำข่าว เพื่อให้ความเป็นธรรมกับพุทธ ผมว่าทุกช่องที่ทำข่าวก็เคยโดยตำหนิทั้งนั้น แต่อมรินทร์อาจหวือหวามากหน่อย

พุทธอยู่อมรินทร์ช่องวาไรตี้ แต่ทุ่มสรรพกำลังทั้งหมดไปที่ข่าว และข่าวก็ทำให้สถานีอมรินทร์อยู่รอด เราคงปฏิเสธไม่ได้ ไม่ค่อยมีช่องวาไรตี้ไหนหรอกจะเอาเวลา Super Primetime 18.00-21.00 มาทำข่าว นอกจากละคร เกมส์โชว์ หนังนอก ฯลฯ

เขาจะไปไหน ช่องใหญ่ไหม ถ้าผมนั่งวิเคราะห์เอาเอง อาจเป็นช่อง 7 หรือช่อง 3 (ส่วนเวิร์คพอยท์ไม่เคยเจรจากับพุทธเลย) อำนาจต่อรองของเขาจะแผ่วกว่าที่เดิมหรือไม่ ค่าตัวจะมหาศาลไหม คงเป็นหัวข้อให้คนไถ่ถามกันต่อไป โดยเฉพาะแฟนๆรายการ ทุบโต๊ะข่าว ของเขา พุทธ คือเบอร์ 1 ของอมรินทร์ ทุกคนต้องฟังเขา ทั้งในฐานะผู้บริหารข่าว และพิธีกรข่าวดัง ผู้สร้างชื่อและรายได้ให้ช่อง ว่ากันว่ารายได้จากรายการข่าวถึงกับแบ่งเปอร์เซนต์ให้เขาด้วย เพราะฉะนั้นเรื่องรายได้ช่องอื่นคงให้ไม่น้อยกว่าเดิมแน่

ถ้าเขาจะขยับเขยื้อนตัวเองออกไป สิ่งที่ตามมาถ้าพุทธจากไป ระบบการสั่งข่าว ปั้นข่าว ของอมรินทร์จะเป็นอย่างไรต่อไป พุทธกับช่องใหม่ของเขา เขาอยู่ในฐานะอะไร หรือโมเดลธุรกิจอะไรของช่องนั้น อำนาจต่อรองที่ต้องลดลงกว่าเดิมเมื่อเจอผู้บริหารใหม่ หรือกลุ่มคนทำข่าวดั้งเดิมของช่องที่เขาจะไป เจ้าที่เจ้าทางทั้งหลาย ล้วนเป็นเรื่องน่าติดตามและศึกษาทั้งนั้น

พุทธ กับไทยรัฐ คือคู่แข่งสำคัญบนหน้าจอไพรม์ไทม์ แต่ข้อแตกต่างคือไทยรัฐทำข่าวด้วยระบบไม่ใช่ใช้คนเด่นดังเป็นหลัก (ไทยรัฐเปลี่ยนคนได้ แต่ระบบยังอยู่) แต่พุทธผสมระหว่างตัวเขา และระบบการทำข่าวที่มาจากสูตรของเขาเป็นหลัก ทั้งการทุ่มพลัง การเลือกวิธีแอสไซน์ข่าวที่แปลก แตกต่าง

หมั่นตรวจสอบคนทำงาน ฯลฯ เป็นแรงกระตุ้นในการผลักสถานีให้เดินหน้า ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ช่องทีวีที่ว่าด้วยรายการข่าวจะตื่นตัว ตื่นเต้นเสมอ เมื่อเกิดการเปลี่ยนแปลง หรือการขยับปีกของจิ๊กซอว์สำคัญ ในวงการข่าวทีวี

และต่อมาเพจ คุณอ้วน เล่าเรื่องผี ก็ได้โพสต์ข้อความระบุว่า ช่อง7ค่ะ แน่นอน เพราะเขาจะเอาฟาดกับพิธีกรช่อง3 อย่าลืมนะคะ ทีมช่อง7ตอนนี้ ย้ายมาจากช่อง3 ฉนั้นแล้ว ไม่มีทางเลยที่ช่อง3 จะทุ่มเงินมหาศาลเอาพุทธมาข่าวค่ำ เพราะละครเขายังมี ส่วนช่อง7 รายการข่าวที่มีเรทติ่งคือข่าวเช้า แต่ก็ไม่ได้ดีเท่าไหร่ ตั้งแต่พี่สรยุทธกับมานั่งอ่านข่าว ช่วงเที่ยง กรรชัยคือที่1 เพราะอ่านข่าวเที่ยงก็ตอกฝาโล_งต่อด้วยโหนกระแส ซึ่งทุบสถิติเรทติ่งสูงสุดมาแล้ว ช่วงเย็น+ค่ำ ก็ต้องอัมรินทร์ หรือ ไทยรัฐ ฉนั้นแล้ว ถ้ามีใครต้องการดึงตัวพุทธไป ก็บอกได้เลยว่า ช่อง7 แน่นอนค่ะ

เรียกได้ว่าข่าวลือจะเป็นจริงแค่ไหนและคุณพุทธ จะไปอยู่ช่องไหนก็ต้องรอติดตามกันต่อไป

เรียบเรียง สยามนิวส์